ในฐานะผู้ดูแลระบบขององค์กร คุณสามารถใช้แอป Google Admin เพื่อดำเนินงาน การดูแลระบบที่สำคัญจากสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต Android
คุณต้องมีสิทธิ์ในการจัดการผู้ใช้ที่เหมาะสมจึงจะทำขั้นตอนเหล่านี้ได้ หากไม่มีสิทธิ์นี้ คุณจะไม่เห็นคำสั่งที่จำเป็นทั้งหมดในการทำขั้นตอนเหล่านี้ให้เสร็จ
จัดการการเข้าถึงของผู้ใช้
เพิ่มผู้ใช้ใหม่และส่งรายละเอียดบัญชีให้ผู้ใช้
ก่อนที่ผู้ใช้ในองค์กรจะเริ่มใช้บริการของ Google ได้ คุณต้องเพิ่มผู้ใช้แต่ละคนลงในบริการดังกล่าวก่อน
หมายเหตุ: นอกจากนี้คุณยังเพิ่มผู้ใช้จาก Google Contacts ลงในอุปกรณ์ Android ได้ด้วย
วิธีเพิ่มผู้ใช้ใหม่
คุณต้องมีสิทธิ์ในการจัดการผู้ใช้ที่เหมาะสมจึงจะทำขั้นตอนเหล่านี้ได้ หากไม่มีสิทธิ์ที่เหมาะสม คุณจะไม่เห็นการควบคุมที่จำเป็นทั้งหมดในการทำขั้นตอนเหล่านี้ให้เสร็จ-
เปิดแอป Google Admin
-
หากจำเป็น ให้เปลี่ยนไปใช้บัญชีผู้ดูแลระบบโดยแตะเมนู
ลูกศรลง
บัญชีผู้ดูแลระบบ
- แตะเมนู
ผู้ใช้
- แตะเพิ่ม
เพิ่มผู้ใช้ใหม่
- ป้อนรายละเอียดของผู้ใช้
- หากบัญชีของคุณผูกกับหลายโดเมน ให้แตะรายการโดเมนแล้วเลือกโดเมนที่ต้องการเพิ่มผู้ใช้
- (ไม่บังคับ) ตั้งค่ารหัสผ่านเริ่มต้นของผู้ใช้
โดยค่าเริ่มต้น แอป Google Admin จะสร้างรหัสผ่านชั่วคราวให้กับผู้ใช้ใหม่ ซึ่งมีความยาวมากกว่าจำนวนอักขระต่ำสุดที่กำหนด (8) หรือมากกว่าความยาวของรหัสผ่านขั้นต่ำที่คุณกำหนดสำหรับโดเมน
- (ไม่บังคับ) หากต้องการเปลี่ยนรหัสผ่านเริ่มต้น ให้เปลี่ยนสร้างรหัสผ่านอัตโนมัติเป็นปิด แล้วป้อนรหัสผ่านใหม่ 2 ครั้ง
Google กำหนดให้รหัสผ่านต้องมีอักขระอย่างน้อย 8 ตัว โปรดดูเคล็ดลับในการสร้างรหัสผ่านที่รัดกุมได้ที่ความช่วยเหลือเกี่ยวกับรหัสผ่าน
- (ไม่บังคับ) กำหนดให้ผู้ใช้เปลี่ยนรหัสผ่านเมื่อลงชื่อเข้าใช้ครั้งถัดไป
ระบบจะเปิดข้อกำหนดนี้ไว้โดยค่าเริ่มต้น
- (ไม่บังคับ) หากต้องการเปลี่ยนรหัสผ่านเริ่มต้น ให้เปลี่ยนสร้างรหัสผ่านอัตโนมัติเป็นปิด แล้วป้อนรหัสผ่านใหม่ 2 ครั้ง
- (ไม่บังคับ) หากต้องการเพิ่มข้อมูลอื่นๆ ของผู้ใช้ ให้แตะเพิ่มข้อมูล คุณจะเห็นข้อมูลนี้ในคอนโซลผู้ดูแลระบบของ Google และรายชื่อติดต่อใน Gmail
- แตะเสร็จสิ้น
- (ไม่บังคับ) หากต้องการส่งรายละเอียดบัญชีให้ผู้ใช้ใหม่ ให้แตะแชร์
ระงับผู้ใช้
คุณสามารถบล็อกสิทธิ์การเข้าถึงของผู้ใช้สำหรับบริการ Google ขององค์กรไว้ชั่วคราวได้โดยระงับบัญชีผู้ใช้ การดำเนินการนี้จะไม่ลบโปรไฟล์หรือข้อมูลของผู้ใช้ แต่ผู้ใช้จะลงชื่อเข้าใช้บัญชี Google ที่มีการจัดการหรือรับอีเมลและคำเชิญในปฏิทินใหม่ (ด้วย Google Workspace) ไม่ได้อีก
เมื่อระงับบัญชีของผู้ใช้ คุณจะโอนสิทธิ์การเป็นเจ้าของข้อมูล Google ไดรฟ์หรือ Google+ ของผู้ใช้ไปยังผู้ใช้รายอื่นได้ด้วย
วิธีระงับผู้ใช้ 1 คนขึ้นไป
-
เปิดแอป Google Admin
-
หากจำเป็น ให้เปลี่ยนไปใช้บัญชีผู้ดูแลระบบโดยแตะเมนู
ลูกศรลง
บัญชีผู้ดูแลระบบ
- แตะเมนู
ผู้ใช้
- แตะรูปภาพของผู้ใช้เพื่อเลือก คุณสามารถเลือกผู้ใช้ได้มากกว่า 1 คน
- แตะระงับ
หากไม่เห็นไอคอนนี้ ให้แตะเพิ่มเติม
ระงับผู้ใช้
- แตะระงับเพื่อยืนยัน
วิธีระงับผู้ใช้รายเดียวจากหน้าบัญชีของผู้ใช้
-
เปิดแอป Google Admin
-
หากจำเป็น ให้เปลี่ยนไปใช้บัญชีผู้ดูแลระบบโดยแตะเมนู
ลูกศรลง
บัญชีผู้ดูแลระบบ
- แตะเมนู
ผู้ใช้
- แตะชื่อผู้ใช้เพื่อเปิดหน้าบัญชี
- แตะระงับ
หากไม่เห็นไอคอนนี้ ให้แตะเพิ่มเติม
ระงับผู้ใช้
- แตะระงับเพื่อยืนยัน
วิธีระงับผู้ใช้ตั้งแต่ 1 คนขึ้นไปและโอนข้อมูล Google+ หรือไดรฟ์ของผู้ใช้
-
เปิดแอป Google Admin
-
หากจำเป็น ให้เปลี่ยนไปใช้บัญชีผู้ดูแลระบบโดยแตะเมนู
ลูกศรลง
บัญชีผู้ดูแลระบบ
- แตะเมนู
ผู้ใช้
- แตะรูปภาพผู้ใช้ แล้วแตะระงับ
หากไม่เห็นไอคอนนี้ ให้แตะเพิ่มเติม
ระงับผู้ใช้
- แตะระงับและโอนข้อมูล
- แตะเลือก
- แตะชื่อผู้ใช้ที่เป็นผู้รับข้อมูล
- เลือกข้อมูลที่จะโอน แล้วเลือกรวมข้อมูลส่วนตัว (ไม่บังคับ)
- แตะโอน
ลบผู้ใช้
เมื่อผู้ใช้ออกจากองค์กรไปแล้ว คุณอาจต้องการลบบัญชี Google ที่มีการจัดการของผู้ใช้รายนั้นออก การลบบัญชีของผู้ใช้จะลบข้อมูลของผู้ใช้ ซึ่งรวมถึงข้อความอีเมลและข้อมูลปฏิทิน (ใน Google Workspace) นอกจากนี้ยังบล็อกไม่ให้ผู้ใช้เข้าถึงบริการ Google ที่มีการจัดการขององค์กรด้วย
เมื่อลบบัญชีของผู้ใช้ คุณยังโอนสิทธิ์การเป็นเจ้าของข้อมูลในไดรฟ์หรือ Google+ ของผู้ใช้ไปยังผู้ใช้รายอื่นได้ด้วย
วิธีลบผู้ใช้ทีละคนหรือหลายคนพร้อมกัน
-
เปิดแอป Google Admin
-
หากจำเป็น ให้เปลี่ยนไปใช้บัญชีผู้ดูแลระบบโดยแตะเมนู
ลูกศรลง
บัญชีผู้ดูแลระบบ
- แตะเมนู
ผู้ใช้
- แตะรูปภาพของผู้ใช้เพื่อเลือก คุณสามารถเลือกผู้ใช้ได้มากกว่า 1 คน
- แตะลบ
หากไม่เห็นไอคอนนี้ ให้แตะเพิ่มเติม
ลบผู้ใช้
- แตะลบเพื่อยืนยัน
วิธีลบผู้ใช้รายเดียวออกจากหน้าบัญชีของผู้ใช้
-
เปิดแอป Google Admin
-
หากจำเป็น ให้เปลี่ยนไปใช้บัญชีผู้ดูแลระบบโดยแตะเมนู
ลูกศรลง
บัญชีผู้ดูแลระบบ
- แตะเมนู
ผู้ใช้
- แตะชื่อผู้ใช้เพื่อเปิดหน้าบัญชี
- แตะลบ
หากไม่เห็นไอคอนนี้ ให้แตะเพิ่มเติม
ลบผู้ใช้
- แตะลบเพื่อยืนยัน
หากต้องการลบผู้ใช้รายเดียวหรือหลายรายและโอนข้อมูล Google+ หรือไดรฟ์ของผู้ใช้ ให้ทำดังนี้
-
เปิดแอป Google Admin
-
หากจำเป็น ให้เปลี่ยนไปใช้บัญชีผู้ดูแลระบบโดยแตะเมนู
ลูกศรลง
บัญชีผู้ดูแลระบบ
- แตะเมนู
ผู้ใช้
- แตะรูปภาพผู้ใช้ แล้วแตะลบ
หากไม่เห็นไอคอนนี้ ให้แตะเพิ่มเติม
ลบผู้ใช้
- แตะโอนข้อมูลและลบ
- แตะเลือก
- แตะชื่อผู้ใช้ที่เป็นผู้รับข้อมูล
- เลือกข้อมูลที่จะโอน แล้วเลือกรวมข้อมูลส่วนตัว (ไม่บังคับ)
- แตะโอน
รีเซ็ตรหัสผ่านของผู้ใช้
คุณสามารถรีเซ็ตรหัสผ่านได้หากผู้ใช้ลืมรหัสผ่านของบัญชี Google ที่มีการจัดการ หรือหากคุณคิดว่าบัญชีของผู้ใช้ถูกบุกรุก ถ้าลืมรหัสผ่านของผู้ดูแลระบบ โปรดดูรีเซ็ตรหัสผ่านของผู้ดูแลระบบ
วิธีรีเซ็ตรหัสผ่านของผู้ใช้
-
เปิดแอป Google Admin
-
หากจำเป็น ให้เปลี่ยนไปใช้บัญชีผู้ดูแลระบบโดยแตะเมนู
ลูกศรลง
บัญชีผู้ดูแลระบบ
- แตะเมนู
ผู้ใช้
- แตะรูปภาพของผู้ใช้เพื่อเลือก
- แตะรีเซ็ต
โดยค่าเริ่มต้น สร้างรหัสผ่านอัตโนมัติจะเปิดอยู่ ซึ่งจะสร้างรหัสผ่านแบบสุ่ม โปรดปิดตัวเลือกนี้ถ้าคุณต้องการตั้งรหัสผ่าน ถ้าเลือกตั้งรหัสผ่าน ให้ป้อนรหัสผ่านและป้อนอีกครั้งเพื่อยืนยัน
- (ไม่บังคับ) หากต้องการบังคับให้ผู้ใช้เปลี่ยนรหัสผ่านเมื่อลงชื่อเข้าใช้ครั้งถัดไป ให้เปิดตัวเลือกกำหนดให้ผู้ใช้เปลี่ยนรหัสผ่านเมื่อเข้าสู่ระบบครั้งถัดไป
- แตะรีเซ็ต
หากผู้ใช้ใช้ที่อยู่อีเมลสำรองได้ ระบบจะแจ้งการเปลี่ยนรหัสผ่านให้ผู้ใช้ทราบโดยอัตโนมัติทางที่อยู่อีเมลนั้น หากไม่มีอีเมล ให้แตะแจ้งเตือนเพื่อแจ้งให้ผู้ใช้ทราบการเปลี่ยนแปลงรหัสผ่านโดยใช้วิธีอื่น
กู้คืนบัญชีของผู้ใช้ที่ถูกระงับ
ในฐานะผู้ดูแลระบบขององค์กร คุณสามารถกู้คืนบัญชีผู้ใช้ที่ถูกระงับซึ่งมีลักษณะดังนี้
- คุณ (หรือผู้ดูแลระบบคนอื่น) ระงับบัญชีนั้นด้วยตนเองเพื่อบล็อกการเข้าถึงไว้ชั่วคราว
- ถูกระงับโดยอัตโนมัติเนื่องจากมีความเสี่ยง
- ระบบ Gmail ระงับโดยอัตโนมัติ (Google Workspace เท่านั้น) เนื่องจากใช้งานเกินขีดจำกัดบัญชี
หลังจากคืนสถานะบัญชีแล้ว ผู้ใช้จะสามารถลงชื่อเข้าใช้และเข้าถึงบริการและข้อมูลทั้งหมดของตนได้ ผู้ใช้จะได้รับอีเมล คำเชิญในปฏิทิน และอื่นๆ เช่นเดียวกับก่อนหน้าที่จะถูกระงับ
วิธีกู้คืนบัญชีของผู้ใช้ที่ถูกระงับ
-
เปิดแอป Google Admin
-
หากจำเป็น ให้เปลี่ยนไปใช้บัญชีผู้ดูแลระบบโดยแตะเมนู
ลูกศรลง
บัญชีผู้ดูแลระบบ
- แตะเมนู
ผู้ใช้
- แตะผู้ใช้ทั้งหมด
ถูกระงับเพื่อแสดงเฉพาะผู้ใช้ที่ถูกระงับ
- แตะชื่อของผู้ใช้ที่ถูกระงับ
- ในหน้าบัญชีของผู้ใช้ ให้แตะเพิ่มเติม
กู้คืนผู้ใช้
กู้คืนเพื่อยืนยัน
จัดการข้อมูลในไดรฟ์หรือ Google+ ของผู้ใช้ (Google Workspace เท่านั้น)
โอนข้อมูลไดรฟ์หรือ Google+ ของผู้ใช้
คุณสามารถโอนการเป็นเจ้าของข้อมูลไดรฟ์หรือ Google+ จากผู้ใช้รายหนึ่งหรือกลุ่มหนึ่งไปยังผู้ใช้อีกรายหนึ่งหรือกลุ่มหนึ่งได้ ผู้ใช้ที่เป็นเจ้าของข้อมูลที่คุณโอนจะยังเข้าถึงบัญชีของตัวเองและสร้างข้อมูลต่อไปได้
หากต้องการโอนข้อมูลในไดรฟ์หรือ Google+ ของผู้ใช้ ให้ทำดังนี้
-
เปิดแอป Google Admin
-
หากจำเป็น ให้เปลี่ยนไปใช้บัญชีผู้ดูแลระบบโดยแตะเมนู
ลูกศรลง
บัญชีผู้ดูแลระบบ
- แตะเมนู
ผู้ใช้
- แตะชื่อผู้ใช้ที่คุณต้องการโอนข้อมูล
- แตะโอนข้อมูล
หากไม่เห็นไอคอนนี้ ให้แตะเพิ่มเติม
โอนข้อมูล
- แตะเลือก แล้วแตะชื่อผู้ใช้ที่จะรับข้อมูล
- เลือกข้อมูลที่จะโอน แล้วเลือกรวมข้อมูลส่วนตัว (ไม่บังคับ)
- แตะโอน
ตรวจสอบสถานะการโอนข้อมูล
คุณจะเห็นรายชื่อผู้ใช้ที่กำลังโอนข้อมูล หรือรายชื่อผู้ใช้ที่โอนข้อมูลไม่สำเร็จ
หากต้องการแสดงรายชื่อผู้ใช้ที่อยู่ระหว่างการโอนข้อมูล ให้ทำดังนี้
-
เปิดแอป Google Admin
-
หากจำเป็น ให้เปลี่ยนไปใช้บัญชีผู้ดูแลระบบโดยแตะเมนู
ลูกศรลง
บัญชีผู้ดูแลระบบ
- แตะเมนู
ผู้ใช้
- แตะผู้ใช้ทั้งหมด
- แตะอยู่ระหว่างการโอนข้อมูลเพื่อดูผู้ใช้ทั้งหมดที่เป็นเจ้าของข้อมูลที่กำลังโอน
หากต้องการแสดงรายชื่อผู้ใช้ที่โอนข้อมูลไม่สำเร็จ ให้ทำดังนี้
-
เปิดแอป Google Admin
-
หากจำเป็น ให้เปลี่ยนไปใช้บัญชีผู้ดูแลระบบโดยแตะเมนู
ลูกศรลง
บัญชีผู้ดูแลระบบ
- แตะเมนู
ผู้ใช้
- แตะผู้ใช้ทั้งหมด
- แตะการโอนข้อมูลล้มเหลวเพื่อดูผู้ใช้ทั้งหมดที่โอนข้อมูลไม่สำเร็จ