ระงับผู้ใช้ชั่วคราว

หากใช้บัญชีทีม โปรดไปที่หัวข้อระงับผู้ใช้จากบัญชีทีม

ในฐานะผู้ดูแลระบบ คุณสามารถบล็อกการเข้าถึงของผู้ใช้หรือผู้มาเยือนในบริการของ Google ในองค์กรเป็นการชั่วคราวได้โดยการระงับบัญชีของผู้ใช้ โดยสิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังจากระงับบัญชีมีดังนี้

  • อีเมล เอกสาร ปฏิทิน และข้อมูลอื่นๆ จะไม่ถูกลบ
  • ผู้ทำงานร่วมกันที่ได้รับสิทธิ์เข้าถึงเอกสารที่แชร์จะยังคงดู แก้ไข และทำงานร่วมกันในเอกสารเหล่านั้นได้
  • ระบบจะบล็อกอีเมลใหม่และคำเชิญในปฏิทินด้วย

หมายเหตุ: หาก Google เป็นผู้ระงับบัญชี ไม่ใช่ผู้ดูแลระบบ อีเมลอาจยังคงส่งได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับบริบทของการระงับ

หลังจากระงับผู้ใช้หรือผู้เข้าร่วมแล้ว คุณจะกู้คืนบัญชีได้ทุกเมื่อ

สำคัญ: ระบบจะยังคงเรียกเก็บเงินจากบัญชีที่ถูกระงับในอัตราเดียวกับบัญชีที่มีการใช้งานทั้งในแพ็กเกจการเรียกเก็บเงินรายปีและแพ็กเกจแบบยืดหยุ่น โปรดลบบัญชีดังกล่าวเพื่อหลีกเลี่ยงการเรียกเก็บเงินสำหรับบัญชีผู้ใช้ที่คุณไม่ต้องการ

เกิดอะไรขึ้นกับบัญชีและข้อมูลของผู้ใช้ที่ถูกระงับ

  • สิทธิ์เข้าถึง Google Workspace - บริการของ Google Workspace เช่น ไฟล์ใน Google ไดรฟ์และ Gmail จะไม่พร้อมให้บริการแก่ผู้ใช้
  • ไฟล์และปฏิทิน - กิจกรรมทั้งหมดที่ผู้ใช้สร้างจะยังคงปรากฏในปฏิทินของผู้ได้รับเชิญ ผู้ใช้จะเข้าถึงข้อมูล Google Workspace ของตนเองไม่ได้ ซึ่งรวมถึงประเภทไฟล์ทุกประเภท, Gmail และข้อมูลปฏิทิน (ยกเว้นปฏิทินที่แชร์) สำหรับข้อมูลบางอย่าง คุณสามารถโอนการเป็นเจ้าของให้ผู้ใช้รายอื่นได้
  • หน้าเว็บไซต์ ผู้ใช้จะใช้งานหน้าที่ตนสร้างไม่ได้ ในฐานะผู้ดูแลระบบ คุณสามารถนำเว็บไซต์ออกได้
  • Google ห้องนิรภัย - ผู้ใช้จะเข้าถึงข้อมูลห้องนิรภัยทั้งหมดไม่ได้ ไม่ว่าจะมีการตั้งค่าการเก็บรักษาหรือการคงไว้ชั่วคราวที่มีผลอยู่หรือไม่ก็ตาม
  • Google Play - ผู้ใช้จะใช้บัญชีนักพัฒนาแอป Google Play ไม่ได้ คุณสามารถโอนแอปบางแอปไปยังบัญชีนักพัฒนาแอปบัญชีอื่นได้ แต่จะโอนแอปที่เสนอผลิตภัณฑ์ที่ต้องสมัครใช้บริการไม่ได้
  • Google Keep - ผู้ใช้จะใช้โน้ต Keep ของตนเองไม่ได้ และผู้ทำงานร่วมกันจะใช้โน้ต Keep ที่แชร์ไม่ได้
  • บัญชีแบรนด์ - หากองค์กรใช้บัญชี แบรนด์ เนื้อหาใดๆ ที่ผู้ใช้เป็นเจ้าของแต่เพียงผู้เดียว เช่น ข้อมูล Google My Business และช่อง YouTube จะไม่พร้อมใช้งานสำหรับผู้ใช้รายนั้น หากมีเจ้าของคนอื่นๆ เนื้อหาจะโอนไปยังบัญชี Google Workspace ของเจ้าของคนอื่น
  • บริการที่ไม่ใช่บริการหลัก - ผู้ใช้ไม่สามารถใช้เนื้อหาในบริการที่ไม่ใช่บริการหลักของผู้ใช้ได้ เช่น YouTube และ Blogger

ข้อควรทราบก่อนที่จะเริ่มต้น

หากคุณระงับบัญชีของผู้ใช้ขณะที่ผู้ใช้กำลังแชทใน Google Chat ผู้ใช้จะยังคงแชทต่อไปได้จนกว่าเซสชันนั้นจะสิ้นสุด

ระงับผู้ใช้รายบุคคล

คุณต้องมีสิทธิ์ในการจัดการผู้ใช้ที่เหมาะสมจึงจะทำขั้นตอนเหล่านี้ได้ หากไม่มีสิทธิ์ที่เหมาะสม คุณจะไม่เห็นการควบคุมที่จำเป็นทั้งหมดในการทำขั้นตอนเหล่านี้ให้เสร็จ
  1. ในคอนโซลผู้ดูแลระบบของ Google ให้ไปที่เมนู จากนั้น ไดเรกทอรี จากนั้น ผู้ใช้

    ต้องมีสิทธิ์การจัดการผู้ใช้ที่เหมาะสม หากไม่มีสิทธิ์ที่เหมาะสม คุณจะไม่เห็นการควบคุมที่จำเป็นทั้งหมดในการทำขั้นตอนเหล่านี้ให้เสร็จ

  2. ในรายชื่อผู้ใช้ ให้ชี้ไปที่ผู้ใช้ที่ต้องการแล้วคลิกตัวเลือกเพิ่มเติม จากนั้น ระงับผู้ใช้ที่ด้านขวา

    หรือหากมีรายชื่อมีความยาว ให้พิมพ์ในแถบค้นหาที่ด้านบนสุดเพื่อค้นหาหน้าบัญชีของผู้ใช้ จากนั้นคลิกระงับผู้ใช้ที่ด้านซ้ายของหน้าบัญชีดังกล่าว แสดงวิธีการ

  3. คลิกระงับเพื่อยืนยัน

ระงับผู้ใช้หลายราย

หากต้องการระงับผู้ใช้หลายรายโดยใช้ไฟล์ CSV ให้ทำตามวิธีการในหัวข้อเพิ่มหรืออัปเดตผู้ใช้หลายรายจากไฟล์ CSV

หลังจากดาวน์โหลดเทมเพลต CSV ในขั้นตอนที่ 1 แล้ว ให้เปลี่ยนชื่อคอลัมน์สถานะใหม่ [อัปโหลดเท่านั้น] เป็นถูกระงับ

ระงับผู้เข้าร่วม

หากองค์กรเปิดใช้ผู้มาเยือน Workspace คุณสามารถระงับผู้มาเยือนไม่ให้เข้าถึงบัญชีของตนเองได้ชั่วคราว ไม่สามารถระงับผู้ใช้ชั่วคราวพร้อมกันหลายคนได้

  1. ในคอนโซลผู้ดูแลระบบของ Google ให้ไปที่เมนู จากนั้น ไดเรกทอรี จากนั้น ผู้มาเยือน

    ต้องมีสิทธิ์การจัดการผู้ใช้ที่เหมาะสม หากไม่มีสิทธิ์ที่เหมาะสม คุณจะไม่เห็นการควบคุมที่จำเป็นทั้งหมดในการทำขั้นตอนเหล่านี้ให้เสร็จ

  2. เลือกผู้ใช้ชั่วคราว แล้วเลือกการดำเนินการ > ระงับผู้ใช้
  3. คลิกระงับเพื่อยืนยัน