ในฐานะผู้ดูแลระบบ คุณสามารถดูสถานะบัญชีของผู้ใช้ได้ สถานะ จะระบุว่าบัญชีของผู้ใช้ใช้งานอยู่หรือถูกระงับ
ดูว่ามีการใช้งานหรือระงับบัญชีหรือไม่
คุณต้องมีสิทธิ์ในการจัดการผู้ใช้ที่เหมาะสมจึงจะทำขั้นตอนเหล่านี้ได้ หากไม่มีสิทธิ์ที่เหมาะสม คุณจะไม่เห็นการควบคุมที่จำเป็นทั้งหมดในการทำขั้นตอนเหล่านี้ให้เสร็จ-
ในคอนโซลผู้ดูแลระบบของ Google ให้ไปที่เมนู
ไดเรกทอรี
ผู้ใช้
ต้องมีสิทธิ์การจัดการผู้ใช้ที่เหมาะสม หากไม่มีสิทธิ์ที่เหมาะสม คุณจะไม่เห็นการควบคุมที่จำเป็นทั้งหมดในการทำขั้นตอนเหล่านี้ให้เสร็จ
ค้นหาผู้ใช้ในรายการผู้ใช้ โปรดดูหัวข้อค้นหาบัญชีผู้ใช้หากต้องการความช่วยเหลือ
สถานะบัญชีจะปรากฏในคอลัมน์สถานะ
หากสถานะบัญชีของผู้ใช้เป็นข้อความสีแดงหรือถูกระงับ ให้คลิกชื่อของผู้ใช้ เพื่อเปิดหน้าบัญชี ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานะจะปรากฏที่ด้านบนของหน้า
คำจำกัดความสถานะ
ใช้งานอยู่
ผู้ใช้มีสิทธิ์เข้าถึงบัญชีของตนอย่างเต็มที่ เว้นแต่สถานะจะเป็นข้อความสีแดง (อ่านต่อในหน้านี้)
หมายเหตุ: ผู้ใช้ที่ใช้งานอยู่อาจไม่มีใบอนุญาต Google Workspace หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่มอบหมายให้ ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ใบอนุญาต
ใช้งานอยู่ (ข้อความสีแดง)
ผู้ใช้ใช้ทรัพยากรของ Gmail เกินขีดจำกัดอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น ขีดจำกัดการส่งอีเมล และถูกจำกัดไม่ให้ดำเนินการบางอย่างหรือทั้งหมดใน Gmail ชั่วคราว ผู้ใช้จะยังใช้บริการอื่นๆ ของ Google Workspace ได้
หากต้องการดูว่าคุณจะเปิดใช้งาน Gmail ของผู้ใช้ได้ทันทีหรือไม่ โปรดดูกู้คืนบัญชี Gmail ที่ถูกระงับ ดูข้อจำกัดเหล่านี้ได้ในนโยบาย และดูวิธีหลีกเลี่ยงได้ในแนวทางปฏิบัติแนะนำสำหรับ Gmail
ถูกระงับโดยผู้ดูแลระบบ
ผู้ดูแลระบบได้ระงับ บัญชีผู้ใช้ชั่วคราว ระบบจะไม่ลบโปรไฟล์ของผู้ใช้และข้อมูลที่เกี่ยวข้อง เช่น เอกสารและงานนำเสนอ ผู้ใช้จะไม่สามารถลงชื่อเข้าใช้บัญชีได้ จนกว่าผู้ดูแลระบบจะคืนสถานะบัญชี ที่ถูกระงับ
ถูกระงับโดยผู้ดูแลระบบ (ข้อความสีแดง)
บัญชีของผู้ใช้มีข้อยกเว้นเพิ่มเติมอย่างน้อย 1 รายการ เช่น ข้อผิดพลาด ในระหว่างกระบวนการลบบัญชี
ถูกระงับโดยอัตโนมัติ
Google ได้ระงับบัญชีของผู้ใช้เนื่องจากการละเมิดทางอีเมลหรือการละเมิดอื่นๆ ในข้อกำหนดในการให้บริการของ Google ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กู้คืนบัญชีที่ถูกระงับ
ถูกระงับโดยอัตโนมัติ (ข้อความสีแดง)
บัญชีของผู้ใช้อาจมีความเสี่ยง ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่กู้คืนบัญชีที่ถูกระงับ
บัญชีเก่า
ผู้ดูแลระบบเก็บบัญชีผู้ใช้แล้ว ผู้ใช้จะเข้าถึงบริการของ Google ไม่ได้ แต่ระบบจะเก็บรักษาข้อมูลของผู้ใช้ไว้อย่างปลอดภัย คุณเก็บได้ทั้งผู้ใช้ที่ใช้งานอยู่และผู้ใช้ที่ถูกระงับ โปรดดูรายละเอียดที่หัวข้อเก็บบัญชีพนักงานเก่า