เก็บบัญชีพนักงานเก่า

รุ่นที่รองรับฟีเจอร์นี้ ได้แก่ Business Starter, Business Standard และ Business Plus; Enterprise Standard และ Enterprise Plus; Education Fundamentals, Education Standard และ Education Plus เปรียบเทียบรุ่นของคุณ

หากคุณมีการสมัครใช้บริการแบบผู้ใช้คนเดียว ให้ไปที่หัวข้อหยุดการสมัครใช้บริการ Workspace ชั่วคราวแทน

เมื่อพนักงานลาออกจากบริษัท คุณสามารถเก็บบัญชีผู้ใช้รายดังกล่าวเพื่อรักษาข้อมูลไว้ให้ปลอดภัย และป้องกันไม่ให้พนักงานเข้าถึงบริการของ Google Workspace ได้ การเก็บบัญชีผู้ใช้จะเปลี่ยนสถานะบัญชีเป็นเก็บแล้ว

ข้อมูลสำหรับผู้ใช้เก่าจะนับรวมในขีดจำกัดพื้นที่เก็บข้อมูลร่วมขององค์กร

สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับบัญชีและข้อมูลของผู้ใช้เก่า

เมื่อคุณเก็บบัญชีผู้ใช้ไว้ Google จะเก็บรักษาข้อมูลบริการ Google Workspace ของผู้ใช้ไว้อย่างปลอดภัย หากผู้ใช้มีใบอนุญาต Google ห้องนิรภัยหรือใบอนุญาตจากการสมัครใช้บริการผู้ใช้เก่าที่มีห้องนิรภัย ข้อมูลของผู้ใช้ก็จะได้รับการป้องกันตามกฎการเก็บรักษาและการคงไว้ชั่วคราวของห้องนิรภัย ซึ่งจะช่วยให้คุณค้นหาและส่งออกข้อมูลได้ ดูข้อมูลเพิ่มเติม

ผู้ใช้คนอื่นๆ ในองค์กรที่มีใบอนุญาต Google ห้องนิรภัยจะใช้ข้อมูลของผู้ใช้ (จากบริการหลัก เช่น Gmail และ Google ไดรฟ์ รวมถึงบริการที่ไม่ใช่บริการหลัก เช่น Classroom) ได้

  • ข้อมูลของผู้ใช้จะยังอยู่ในเขตข้อมูลเดียวกับที่ผู้ดูแลระบบตั้งไว้ โปรดดูรายละเอียดที่หัวข้อเลือกสถานที่ตั้งทางภูมิศาสตร์สำหรับข้อมูล

    หมายเหตุ: บัญชี Google Workspace for Education ทั้งบัญชีที่ใช้งานอยู่และบัญชีที่เก็บถาวรต้องมีใบอนุญาต Education Standard หรือ Education Plus จึงจะอยู่ภายใต้นโยบายเขตข้อมูล

  • ข้อมูลของผู้ใช้จะยังได้รับการป้องกันข้อมูลรั่วไหล (DLP) จาก Google ไดรฟ์ต่อไป โปรดดูรายละเอียดที่หัวข้อเกี่ยวกับ DLP สำหรับไดรฟ์

หากผู้ใช้มีใบอนุญาตสำหรับการสมัครใช้บริการแพ็กเกจเสริม เช่น ห้องนิรภัยหรือ Google Voice ผู้ใช้จะยังคงมีใบอนุญาตอยู่หลังจากคุณเก็บผู้ใช้แล้ว หากผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องสมัครใช้แพ็กเกจเสริมอีกต่อไป คุณสามารถนำใบอนุญาตออกได้หลังจากที่เก็บบัญชีผู้ใช้แล้ว ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการนำใบอนุญาตออก

คุณสามารถเก็บได้ทั้งผู้ใช้ที่ใช้งานอยู่และผู้ใช้ที่ถูกระงับ เมื่อเก็บบัญชีผู้ใช้แล้ว คุณจะมอบหมายใบอนุญาต Google Workspace ที่ใช้งานอยู่ให้กับผู้ใช้รายอื่นใหม่ได้ภายใน 24 ชั่วโมง

หลังจากเก็บผู้ใช้แล้ว

สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับผู้ใช้หลังจากเก็บผู้ใช้แล้ว

  • ไม่สามารถลงชื่อเข้าใช้บัญชี Google ที่มีการจัดการได้ ไม่ว่าจะใช้ระบบใด ซึ่งรวมถึงบริการของ Google Workspace เช่น Gmail, Google ปฏิทิน และไดรฟ์
  • ไม่ปรากฏในรายการที่อยู่ร่วม และจะมีสถานะเป็นผู้ใช้เก่าในหน้ารายการไดเรกทอรีของผู้ใช้ โปรดไปที่หัวข้อดูสถานะของบัญชีผู้ใช้
  • ลบหรือยกเลิกการเก็บผู้ใช้เก่าได้ แต่จะระงับผู้ใช้ในคอนโซลผู้ดูแลระบบไม่ได้
  • แสดงสถานะผู้ใช้เก่าในรายงานผู้ใช้ ซึ่งช่วยให้ตรวจสอบ จัดการ และลบผู้ใช้เก่าได้อย่างง่ายดาย
  • รับอีเมลใหม่และคำเชิญในปฏิทินไม่ได้เนื่องจากระบบจะบล็อกรายการดังกล่าวเมื่อส่งไปยังบัญชีของผู้ใช้เก่า

การยกเลิกการเก็บทำงานอย่างไร

เมื่อยกเลิกการเก็บ บัญชีผู้ใช้จะกลับสู่สถานะเดิมและเข้าถึงข้อมูลก่อนหน้านี้ทั้งหมดของตนเองได้อีกครั้ง

หากต้องการยกเลิกการเก็บผู้ใช้ คุณต้องมีใบอนุญาตที่พร้อมใช้งานที่ตรงกับรุ่น Google Workspace ของผู้ใช้ หากไม่มีใบอนุญาตที่ใช้งานได้ ระบบจะยกเลิกการเก็บไม่ได้และจะยังเก็บผู้ใช้พร้อมกับใบอนุญาตผู้ใช้เก่าที่มีไว้ต่อไป

หลังจากยกเลิกการเก็บบัญชีผู้ใช้ คุณต้องมอบหมายใบอนุญาตของ Google Workspace ให้กับผู้ใช้ด้วยตนเอง

ข้อควรทราบก่อนที่จะเริ่มต้น

หากต้องการเก็บผู้ใช้ คุณอาจต้องมีการสมัครใช้บริการผู้ใช้เก่า คุณสามารถเก็บผู้ใช้จากรายชื่อผู้ใช้หรือเมื่อลบบัญชีของผู้ใช้ได้ โปรดดูรายละเอียดที่หัวข้อเก็บผู้ใช้โดยไม่ต้องสมัครใช้บริการแยกต่างหาก (อ่านต่อไปในหน้านี้)

  • หากซื้อการสมัครใช้บริการผ่านฝ่ายขายของ Google หรือพาร์ทเนอร์ Google Cloud คุณจะต้องซื้อการสมัครใช้บริการผู้ใช้เก่าในคอนโซลผู้ดูแลระบบของ Google หรือติดต่อตัวแทนฝ่ายขายหรือพาร์ทเนอร์ โปรดดูรายละเอียดที่หัวข้อเพิ่มการสมัครใช้บริการแบบชำระเงินไปยังบัญชีของคุณ
  • Education Fundamentals, Education Standard หรือ Education Plus - ใบอนุญาตผู้ใช้เก่าจะรวมอยู่ในการสมัครใช้บริการ Google Workspace for Education หากใช้ใบอนุญาตจนหมดแล้ว คุณสามารถขอเพิ่มได้โดยติดต่อทีมสนับสนุนของ Google Workspace

คุณยังติดต่อตัวแทนฝ่ายขายของ Google หรือพาร์ทเนอร์ Google Cloud ได้สำหรับทุกรุ่น

เก็บหรือยกเลิกการเก็บบัญชีผู้ใช้เป็นรายบุคคล

สำหรับลูกค้า Education โปรดไปที่หัวข้อเก็บผู้ใช้ในรุ่น Education แทน

  1. ในคอนโซลผู้ดูแลระบบของ Google ให้ไปที่เมนู จากนั้น ไดเรกทอรี จากนั้น ผู้ใช้

    ต้องมีสิทธิ์การจัดการผู้ใช้ที่เหมาะสม หากไม่มีสิทธิ์ที่เหมาะสม คุณจะไม่เห็นการควบคุมที่จำเป็นทั้งหมดในการทำขั้นตอนเหล่านี้ให้เสร็จ

  2. ค้นหาผู้ใช้ในรายการผู้ใช้ หากต้องการความช่วยเหลือ ให้ไปที่หัวข้อค้นหาบัญชีผู้ใช้

หากต้องการเก็บผู้ใช้ ให้ทำดังนี้

  1. ชี้เมาส์ไปที่บัญชีผู้ใช้แล้วคลิกตัวเลือกเพิ่มเติม
  2. หากคุณมี
    • Enterprise Standard หรือ Enterprise Plus - ให้เลือกเก็บผู้ใช้
    • Business Starter, Business Standard หรือ Business Plus - ให้เลือกลบผู้ใช้ จากนั้น คลิกเก็บผู้ใช้
      หากมีข้อความแจ้ง ให้คลิกซื้อการสมัครใช้บริการผู้ใช้เก่า แล้วทำตามข้อความแจ้ง หากไม่มีตัวเลือกนี้ คุณจะซื้อการสมัครใช้บริการผู้ใช้เก่าในคอนโซลผู้ดูแลระบบไม่ได้ แต่คุณยังติดต่อตัวแทนฝ่ายขายของ Google หรือพาร์ทเนอร์ Google Cloud ได้
  3. คลิกเสร็จสิ้นเพื่อยืนยัน

หากต้องการยกเลิกการเก็บผู้ใช้ ให้ทำดังนี้

  1. ชี้ไปที่ผู้ใช้แล้วคลิกยกเลิกการเก็บผู้ใช้
  2. คลิกเสร็จสิ้นเพื่อยืนยัน

เก็บหรือยกเลิกการเก็บผู้ใช้คราวละหลายคน

คุณสามารถเก็บหรือยกเลิกการเก็บผู้ใช้หลายรายพร้อมกันได้โดยใช้ไฟล์ CSV หรือ Admin SDK API

หากต้องการเก็บหรือยกเลิกการเก็บผู้ใช้หลายรายโดยใช้ไฟล์ CSV ให้ทำดังนี้

  1. ทำตามคำแนะนำในหัวข้อเพิ่มหรืออัปเดตผู้ใช้หลายคนจากไฟล์ CSV
  2. ในเทมเพลต CSV ที่ดาวน์โหลดไว้ ในคอลัมน์สถานะใหม่ [อัปโหลดเท่านั้น] ให้ป้อน Archived เพื่อเก็บผู้ใช้ หรือ Active เพื่อยกเลิกการเก็บผู้ใช้

หากต้องการเก็บหรือยกเลิกการเก็บผู้ใช้หลายรายโดยใช้ Admin SDK API ให้ทำดังนี้

  1. ทำตามคำแนะนำในส่วน Method: users.update
  2. กำหนดตัวแปรบูลีน archived เป็นจริงหรือเท็จให้ผู้ใช้แต่ละคนตามความเหมาะสม

เก็บผู้ใช้โดยไม่ต้องสมัครใช้บริการแยกต่างหาก

หากไม่มีการสมัครใช้บริการผู้ใช้เก่า คุณก็ยังคงเก็บผู้ใช้ได้ ตัวเลือกนี้เป็นทางเลือกแทนการลบผู้ใช้

เมื่อเก็บผู้ใช้ไว้ในระหว่างขั้นตอนการลบผู้ใช้ คุณสามารถกำหนดผู้รับมอบสิทธิ์เพื่อจัดการคำขอเข้าถึงไฟล์และอีเมลในอนาคตได้ หากอีเมลส่งถึงผู้ใช้เก่า ผู้ส่งจะได้รับการแจ้งเตือนเกี่ยวกับบุคคลที่ควรติดต่อแทน

วิธีมอบหมายผู้รับมอบสิทธิ์สำหรับผู้ใช้เก่า

  1. ในคอนโซลผู้ดูแลระบบของ Google ให้ไปที่เมนู จากนั้น ไดเรกทอรี จากนั้น ผู้ใช้

    ต้องมีสิทธิ์การจัดการผู้ใช้ที่เหมาะสม หากไม่มีสิทธิ์ที่เหมาะสม คุณจะไม่เห็นการควบคุมที่จำเป็นทั้งหมดในการทำขั้นตอนเหล่านี้ให้เสร็จ

  2. ในรายชื่อผู้ใช้ ให้ชี้ไปที่ผู้ใช้ที่ต้องการอัปเดต แล้วคลิกตัวเลือกเพิ่มเติม จากนั้น อัปเดตผู้รับมอบสิทธิ์
  3. คลิกชื่อหรืออีเมลของผู้รับมอบสิทธิ์ แล้วเลือกผู้รับมอบสิทธิ์จากรายการ
  4. ในส่วนเลือกสิ่งที่ผู้รับมอบสิทธิ์รับได้ ให้เลือกช่องข้างรายการที่คุณต้องการให้ผู้รับมอบสิทธิ์รับ
  5. คลิกบันทึกการเปลี่ยนแปลง

วิธีตรวจสอบว่าคุณสามารถเก็บผู้ใช้โดยไม่ต้องสมัครใช้บริการแยกต่างหากได้หรือไม่

  1. ในคอนโซลผู้ดูแลระบบของ Google ให้ไปที่เมนู จากนั้น การเรียกเก็บเงิน จากนั้น การสมัครใช้บริการ

    ต้องมีสิทธิ์การจัดการการเรียกเก็บเงิน

  2. ในหน้าการสมัครใช้บริการ หากไม่มีรุ่นผู้ใช้เก่าแสดงอยู่ คุณสามารถเก็บผู้ใช้ได้โดยไม่ต้องสมัครใช้บริการผู้ใช้เก่าแยกต่างหาก

โปรดดูรายละเอียดเกี่ยวกับการลบผู้ใช้ออกจากองค์กรที่หัวข้อลบหรือนำผู้ใช้ออกจากองค์กร

ตรวจสอบใบอนุญาตและผู้ใช้เก่า

ในคอนโซลผู้ดูแลระบบ คุณสามารถตรวจสอบจำนวนใบอนุญาตผู้ใช้เก่าที่มอบหมายได้ นอกจากนี้ คุณยังตรวจสอบได้ด้วยว่าสถานะของผู้ใช้รายใดรายหนึ่งเป็น "ใช้งานอยู่" หรือ "เก็บแล้ว"

วิธีตรวจสอบจำนวนใบอนุญาตผู้ใช้เก่าที่มอบหมาย

  1. ในคอนโซลผู้ดูแลระบบของ Google ให้ไปที่เมนู จากนั้น การเรียกเก็บเงิน จากนั้น การสมัครใช้บริการ

    ต้องมีสิทธิ์การจัดการการเรียกเก็บเงิน

  2. ตรวจสอบใบอนุญาตในตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่งต่อไปนี้
    • หากมีการสมัครใช้บริการผู้ใช้เก่าแสดงอยู่ - ให้ตรวจสอบจำนวนใบอนุญาตสำหรับการสมัครใช้บริการนั้นในคอลัมน์ใบอนุญาต
    • หากไม่มีการสมัครใช้บริการผู้ใช้เก่าแสดงอยู่ - สำหรับการสมัครใช้บริการ Workspace หลัก ให้ตรวจสอบจำนวนใบอนุญาตเก่าในคอลัมน์ใบอนุญาตที่มอบหมาย

หากไม่มีตัวเลือกใดเลยในหน้าการสมัครใช้บริการ คุณจะไม่สามารถตรวจสอบจำนวนใบอนุญาตที่เก็บถาวรที่มอบหมายทั้งหมดได้ แต่คุณสามารถตรวจสอบสถานะการเก็บของผู้ใช้แต่ละรายได้โดยทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

  1. ในคอนโซลผู้ดูแลระบบของ Google ให้ไปที่เมนู จากนั้น ไดเรกทอรี จากนั้น ผู้ใช้

    ต้องมีสิทธิ์การจัดการผู้ใช้ที่เหมาะสม หากไม่มีสิทธิ์ที่เหมาะสม คุณจะไม่เห็นการควบคุมที่จำเป็นทั้งหมดในการทำขั้นตอนเหล่านี้ให้เสร็จ

  2. ค้นหาผู้ใช้ในรายการผู้ใช้ หากต้องการความช่วยเหลือ ให้ไปที่หัวข้อค้นหาบัญชีผู้ใช้
  3. ไปที่คอลัมน์สถานะเพื่อตรวจสอบว่าผู้ใช้ถูกเก็บหรือไม่