คืนสถานะผู้ใช้ที่เพิ่งลบไป

คุณจะกู้คืนบัญชีผู้ใช้ (รวมถึงบัญชีผู้ดูแลระบบ) ที่เพิ่งถูกลบได้ภายในเวลาไม่เกิน 20 วัน หลังจาก 20 วัน ข้อมูลจะหายไปและคุณจะไม่สามารถกู้คืนได้

หากผู้ใช้ถูกระงับก่อนหน้านี้หรือมีการโอนข้อมูลของผู้ใช้ ระบบจะแสดงผู้ใช้ดังกล่าวเป็นผู้ใช้ที่ถูกระงับ หากต้องการให้สิทธิ์เข้าถึงข้อมูลแก่ผู้ใช้ ให้ไปที่กู้คืนผู้ใช้ที่ถูกระงับ

หมายเหตุ: ดูวิธีลบผู้ใช้ออกจากองค์กร

ข้อควรทราบก่อนที่จะเริ่มต้น

คุณจะกู้คืนผู้ใช้ไม่ได้ในกรณีต่อไปนี้

  • คุณลบบัญชีผู้ใช้ออกไปนานเกินกว่า 20 วันแล้ว
  • คุณไม่มีใบอนุญาตของผู้ใช้สำหรับบริการหรือรุ่นที่เคยมอบหมายให้กับผู้ใช้ก่อนหน้านี้แล้ว
  • โดเมนของคุณไม่พร้อมให้ใช้งานอีกต่อไป หรือถูกย้ายไปยังบัญชี Google Workspace อื่น

เมื่อมีผู้อื่นใช้ชื่อผู้ใช้อยู่

หากตอนนี้ชื่อผู้ใช้เชื่อมโยงกับบัญชีหรือกลุ่มอื่น คุณอาจยังกู้คืนผู้ใช้ได้โดยทำดังนี้

  1. ค้นหาชื่อผู้ใช้ในคอนโซลผู้ดูแลระบบ โปรดดูรายละเอียดที่หัวข้อค้นหาในคอนโซลผู้ดูแลระบบ หมายเหตุ: นามแฝงของกลุ่มจะไม่ปรากฏในการค้นหาหรือผลการค้นหา
  2. หากชื่อผู้ใช้ถูกใช้โดยอีเมลแทนหรือกลุ่ม ให้เปลี่ยนหรือลบ ชื่อผู้ใช้ของกลุ่ม
  3. ทำตามขั้นตอนด้านล่างเพื่อคืนค่าผู้ใช้ที่เคยใช้ชื่อผู้ใช้ดังกล่าว

กู้คืนผู้ใช้และข้อมูลของผู้ใช้

กู้คืนผู้ใช้

คุณต้องลงชื่อเข้าใช้ในฐานะผู้ดูแลระบบขั้นสูงสำหรับงานนี้

เคล็ดลับ: ในหน้าแรกของคอนโซลผู้ดูแลระบบ คุณจะเห็นจํานวนผู้ใช้ที่ลบไปเมื่อเร็วๆ นี้ทั้งหมดในส่วนผู้ใช้ หากต้องการไปที่หน้าผู้ใช้ที่ถูกลบไปแล้วโดยตรง ให้คลิกหมายเลขนั้น แล้วไปที่ขั้นตอนที่ 3

  1. ในคอนโซลผู้ดูแลระบบของ Google ให้ไปที่เมนู จากนั้น ไดเรกทอรี จากนั้น ผู้ใช้

    ต้องมีสิทธิ์การจัดการผู้ใช้ที่เหมาะสม หากไม่มีสิทธิ์ที่เหมาะสม คุณจะไม่เห็นการควบคุมที่จำเป็นทั้งหมดในการทำขั้นตอนเหล่านี้ให้เสร็จ

  2. คลิกตัวเลือก เพิ่มเติม จากนั้น ผู้ใช้ที่ลบออกล่าสุด
  3. ชี้ไปที่ผู้ใช้ จากนั้น คลิกกู้คืน
  4. อ่านประกาศยืนยัน จากนั้น คลิกดำเนินการต่อ
  5. เลือกหน่วยขององค์กรที่จะมอบหมายผู้ใช้ หมายเหตุ: ดูวิธีการทำงานของโครงสร้างองค์กร
  6. คลิกกู้คืน

หมายเหตุ: โดยทั่วไปการเปลี่ยนแปลงนี้อาจใช้เวลาถึง 24 ชั่วโมงจึงจะมีผล แต่ในบางกรณีที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก ก็อาจใช้เวลาถึง 5 วัน

กู้คืนบริการและข้อมูลก่อนหน้านี้ของผู้ใช้

เมื่อกู้คืนผู้ใช้ ผู้ใช้จะได้รับสิทธิ์เข้าถึงบริการและข้อมูลทั้งหมดก่อนหน้านี้ของตนเอง อย่างไรก็ตาม วิธีการกู้คืนบริการก่อนหน้าของผู้ใช้จะขึ้นอยู่กับจำนวน บริการและประเภทการมอบหมายใบอนุญาตที่คุณมีในบัญชี

  • บริการเดียว - หากคุณมีบริการของ Google เพียงบริการเดียว การกู้คืนผู้ใช้จะ เปิดใช้งานสิทธิ์เข้าถึงของผู้ใช้โดยอัตโนมัติ
  • บริการหลายรายการที่มีการมอบหมายใบอนุญาตอัตโนมัติ - หากมีบริการมากกว่า 1 รายการ ระบบจะกู้คืนการเข้าถึงของผู้ใช้โดยอัตโนมัติสำหรับบริการที่เปิดการมอบหมายใบอนุญาตอัตโนมัติไว้ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หัวข้อมอบหมายใบอนุญาตแก่ผู้ใช้ทุกคนในองค์กรโดยอัตโนมัติ
  • บริการหลายรายการที่ไม่มีการมอบหมายใบอนุญาตอัตโนมัติ - หากมีบริการมากกว่า 1 รายการ คุณต้องมอบหมายใบอนุญาตสำหรับบริการที่ไม่ได้เปิดการมอบหมายใบอนุญาตอัตโนมัติอีกครั้งด้วยตนเอง ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่มอบหมายใบอนุญาต อีกครั้ง
  • ใบอนุญาตผู้ใช้เก่า - หากผู้ใช้มีใบอนุญาตผู้ใช้เก่า (AU) คุณจะต้องมอบหมายใบอนุญาตดังกล่าวอีกครั้งด้วยตนเองเพื่อให้แน่ใจว่าระบบจะกู้คืนข้อมูลและนโยบายของผู้ใช้อย่างเหมาะสม ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่จัดการพนักงานเก่าและข้อมูลของพนักงาน