หากต้องการหยุดพักจากการใช้บริการเต็มรูปแบบ คุณสามารถหยุดการสมัครใช้บริการ Google Workspace ชั่วคราวและชำระค่าบริการในราคาที่ลดลงแทนการยกเลิก บัญชีและข้อมูลขององค์กรจะยังคงใช้งานได้ และคุณสามารถกลับมาใช้บริการต่อได้อย่างง่ายดายในภายหลัง
ตรวจสอบข้อกำหนด
องค์กรของคุณสามารถหยุดการสมัครใช้บริการ Workspace ชั่วคราวได้ในกรณีต่อไปนี้
- คุณมีการสมัครใช้บริการที่รองรับ (ดูรายละเอียดก่อนหน้าในหน้านี้) และมีผู้ใช้ไม่ถึง 300 คน
- คุณใช้แพ็กเกจแบบยืดหยุ่นสำหรับการเรียกเก็บเงิน
ตรวจสอบผลกระทบต่อผู้ใช้และผู้ดูแลระบบ
สิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อคุณหยุดสมัครใช้บริการชั่วคราวมีดังนี้
- ระบบจะออกจากระบบผู้ใช้และผู้ใช้จะเสียสิทธิ์เข้าถึงบริการของ Workspace เช่น Gmail, Google ไดรฟ์ และ Meet
- คุณและผู้ดูแลระบบคนอื่นๆ จะยังคงลงชื่อเข้าใช้คอนโซลผู้ดูแลระบบของ Google เพื่อจัดการการเรียกเก็บเงินและ กลับมาสมัครใช้บริการได้
- การสมัครใช้บริการจะดำเนินต่อไปในราคาที่ลดลง และคุณจะได้รับ ใบแจ้งหนี้รายเดือนที่อีเมลสำรอง หากต้องการเพิ่มหรืออัปเดตอีเมลสำรอง ให้ไปที่ส่งข้อความสำคัญ ไปยังบัญชีผู้ดูแลระบบ อื่น
- ในคอนโซลผู้ดูแลระบบ สถานะการสมัครใช้บริการจะแสดงเป็น หยุดชั่วคราว
- กฎการป้องกันข้อมูลรั่วไหล (DLP) สำหรับกฎการคุ้มครองข้อมูลในไดรฟ์จะยังทำงานกับข้อมูลของคุณต่อไป โปรดดูรายละเอียดที่หัวข้อสร้างกฎ DLP สำหรับไดรฟ์และตัวตรวจจับเนื้อหาที่กำหนดเอง
หยุดการสมัครใช้บริการชั่วคราว
-
ในคอนโซลผู้ดูแลระบบของ Google ให้ไปที่เมนู
การเรียกเก็บเงิน
การสมัครใช้บริการ
- คลิกการสมัครใช้บริการ Workspace ที่ต้องการหยุดชั่วคราว
- คลิกยกเลิกการสมัครใช้บริการ
- ในหน้าลองพิจารณาใช้หนึ่งในตัวเลือกเหล่านี้แทนการยกเลิก ให้คลิกหยุดการสมัครใช้บริการชั่วคราว คุณจะมีตัวเลือกนี้เฉพาะในกรณีที่มีสิทธิ์หยุดการสมัครใช้บริการชั่วคราว
- อ่านข้อความยืนยัน
คลิกยืนยัน
หลังจากยืนยันแล้ว ระบบจะนำผู้ใช้ในองค์กรออกจากระบบของบริการ Workspace ทั้งหมดทันที ยกเว้นผู้ดูแลระบบที่จะยังคงลงชื่อเข้าใช้คอนโซลผู้ดูแลระบบได้
กลับมาสมัครใช้บริการที่หยุดไว้ชั่วคราวอีกครั้ง
เมื่อพร้อมที่จะกลับมาใช้บริการเต็มรูปแบบอีกครั้ง คุณสามารถกลับมาใช้การสมัครใช้บริการต่อได้ในคอนโซลผู้ดูแลระบบ
- ลงชื่อเข้าใช้คอนโซลผู้ดูแลระบบ
- คลิกกลับมาเป็นสมาชิกเลย
- อ่านข้อความยืนยัน
คลิกยืนยัน
หลังจากกลับมาใช้งานอีกครั้ง คุณและผู้ใช้จะได้รับสิทธิ์เข้าถึงบริการทั้งหมดของ Workspace อีกครั้ง การสมัครใช้บริการจะกลับมาดำเนินต่อในราคาปัจจุบันที่ใช้งานได้ใน ภูมิภาคของคุณ ส่วนลดก่อนหน้านี้ที่คุณเคยได้รับอาจใช้ไม่ได้