ระงับหรือเปิดใช้งานบริการของลูกค้าอีกครั้ง

หากลูกค้ายังไม่ได้ชำระเงินตามใบแจ้งหนี้ คุณสามารถระงับไม่ให้ลูกค้าเข้าถึงบริการของ Google ได้ โดยเมื่อระงับการเข้าถึงของลูกค้า ผู้ใช้ของลูกค้าก็จะใช้บริการไม่ได้

การเรียกเก็บเงินสำหรับบริการที่ถูกระงับ

วิธีที่ระบบจะเรียกเก็บค่าสมัครใช้บริการที่ถูกระงับ (เช่น Google Workspace, ผู้ใช้เก่า, การจัดการอุปกรณ์ Chrome) ซึ่งใช้แพ็กเกจแบบยืดหยุ่นหรือแพ็กเกจรายปีมีดังนี้

  • แพ็กเกจแบบยืดหยุ่น ระบบจะไม่เรียกเก็บเงินจากคุณ
  • แพ็กเกจรายปี - ชําระเงินรายเดือน ระบบจะเรียกเก็บเงินต่อไปจนกว่าจะสิ้นสุดระยะเวลาผูกมัด
  • แพ็กเกจรายปี - ชำระเงินรายปี เราจะไม่ให้เครดิตหรือคืนเงิน รวมถึงขยายช่วงวันที่ต่ออายุให้

สำคัญ: ระบบจะไม่ระงับการสมัครใช้บริการเสริมโดยอัตโนมัติ เช่น Google ห้องนิรภัยและพื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่มเติมของ Workspace ดังนั้นหลังจากที่ระงับ Google Workspace แล้ว คุณต้องระงับหรือยกเลิกการสมัครใช้บริการเสริมด้วยตนเองเพื่อหลีกเลี่ยงการเรียกเก็บเงินที่จะเกิดขึ้น

ระงับบริการของลูกค้า

ระงับการสมัครใช้บริการแต่ละ รายการของลูกค้า ทั้งนี้ ระบบจะไม่ระงับบริการเสริมโดยอัตโนมัติ เช่น Google ห้องนิรภัยหรือพื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่มเติมของ Workspace เมื่อคุณระงับ Google Workspace

คุณจะระงับการสมัครใช้บริการของลูกค้าได้สูงสุด 60 วัน และเมื่อผ่านช่วงการระงับ 60 วันหรือผ่านระยะเวลาการระงับหลายครั้ง Google จะมีตัวเลือกให้โอนลูกค้าออกจากบัญชีของคุณ

  1. ลงชื่อเข้าใช้ในคอนโซลการขายสำหรับพาร์ทเนอร์
  2. ในหน้า ลูกค้า ให้คลิกชื่อลูกค้า
  3. คลิกบริการที่ต้องการระงับ
  4. คลิกสถานะบริการในรายละเอียดบริการ

    คลิกปุ่ม "ใช้งานอยู่" เพื่อเปลี่ยนสถานะ

  5. เลือกระงับ จากนั้นเลือกยืนยัน แล้วสถานะการสมัครใช้บริการจะเปลี่ยนเป็น "ถูกระงับ"

  6. ดำเนินการซ้ำกับการสมัครใช้บริการแต่ละรายการของลูกค้า (เช่น Google Voice หรือพื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่มเติมของ Workspace)

เปิดใช้งานการสมัครใช้บริการที่ถูกระงับอีกครั้ง

คุณสามารถเปิดใช้งานการสมัครใช้บริการที่ตนเองเลือกระงับอีกครั้งได้ แต่จะไม่สามารถเปิดใช้งานการสมัครใช้บริการที่ถูกระงับโดยอัตโนมัติอีกครั้งได้ (เช่น ลูกค้าไม่ยอมรับข้อกำหนดในการให้บริการ)

ก่อนเปิดใช้งานบริการอีกครั้ง คุณควรตรวจสอบการตั้งค่าการออกใบอนุญาตแบบอัตโนมัติก่อน

  1. ลงชื่อเข้าใช้ในคอนโซลการขายสำหรับพาร์ทเนอร์
  2. ในหน้า ลูกค้า ให้คลิกชื่อลูกค้า
  3. คลิกการสมัครใช้บริการที่ต้องการเปิดใช้งานอีกครั้ง
  4. คลิกสถานะถูกระงับ ในรายละเอียดการสมัครใช้บริการ
  5. เลือกใช้งาน แล้วเลือกยืนยัน

หมายเหตุ: หลังเสร็จสิ้นขั้นตอนเหล่านี้ ระบบอาจใช้เวลาถึง 24 ชั่วโมงเพื่อเปิดใช้งานอีกครั้ง