ในฐานะผู้ดูแลระบบ Groups คุณสามารถควบคุมได้ว่าผู้ใช้จะเข้าถึงกลุ่มภายในขององค์กรในแอป Google Groups ได้หรือไม่ ซึ่งจะเข้าถึงได้ในตัวเปิดแอป และที่ groups.google.com โดยคุณสามารถทำได้โดยการเปิดหรือปิดบริการ Groups for Business สำหรับบัญชีของผู้ใช้ในคอนโซลผู้ดูแลระบบ
การเปิด Groups for Business ยังเพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ เช่น การสนทนาที่มีการกลั่นกรองและกล่องจดหมายสำหรับการทำงานร่วมกันด้วย จากนั้นคุณจะกำหนดนโยบายทั่วทั้งองค์กรสำหรับการสร้าง การเข้าถึง และการทำงานในกลุ่มที่ Google Groups ได้
เปิดหรือปิด Groups for Business
ก่อนเริ่มต้น: หากต้องการเปิดหรือปิดบริการให้กับผู้ใช้บางคน ให้ใส่บัญชีของผู้ใช้ในหน่วยขององค์กร (เพื่อควบคุมสิทธิ์เข้าถึงตามแผนก) หรือเพิ่มผู้ใช้ในกลุ่มที่มีสิทธิ์เข้าถึง (เพื่ออนุญาตการเข้าถึงสำหรับผู้ใช้ข้ามแผนกหรือภายในแผนกต่างๆ)-
ในคอนโซลผู้ดูแลระบบของ Google ให้ไปที่เมนู
แอป
Google Workspace
Groups for Business
ไปที่ Groups for Business - คลิกสถานะบริการ
-
หากต้องการเปิดหรือปิดบริการให้ทุกคนในองค์กร ให้คลิกเปิดสำหรับทุกคนหรือปิดสำหรับทุกคน แล้วคลิกบันทึก
-
(ไม่บังคับ) วิธีเปิดหรือปิดบริการสำหรับหน่วยขององค์กร
- เลือกหน่วยขององค์กรทางด้านซ้าย
- หากต้องการเปลี่ยนสถานะบริการ ให้เลือกเปิดหรือปิด
- เลือกการตั้งค่าแบบใดแบบหนึ่งต่อไปนี้
- หากตั้งค่าสถานะบริการเป็นรับค่า และคุณต้องการคงการตั้งค่าที่อัปเดตแล้วไว้ แม้ว่าการตั้งค่าขององค์กรระดับบนสุดจะเปลี่ยนไป ให้คลิกลบล้าง
- หากตั้งค่าสถานะบริการเป็นลบล้าง ให้คลิกรับค่าเพื่อเปลี่ยนกลับเป็นการตั้งค่าเดียวกันกับระดับบนสุด หรือคลิกบันทึกเพื่อคงการตั้งค่าใหม่ แม้ว่าการตั้งค่าขององค์กรระดับบนสุดจะเปลี่ยนไป
ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงสร้างองค์กร
- (ไม่บังคับ) หากต้องการเปิดใช้บริการให้กับผู้ใช้ในหน่วยขององค์กรหรือข้ามหน่วย ให้เลือกกลุ่มที่มีสิทธิ์เข้าถึง โปรดดูรายละเอียดที่หัวข้อปรับแต่งการเข้าถึงบริการโดยใช้กลุ่มที่มีสิทธิ์เข้าถึง
จะเกิดอะไรขึ้นหากคุณ...
มีกลุ่มในคอนโซลผู้ดูแลระบบอยู่แล้ว
หลังจากเปิดใช้ Groups for Business แล้ว กลุ่มใดก็ตามที่คุณสร้างไว้ในคอนโซลผู้ดูแลระบบจะพร้อมใช้งานในไดเรกทอรีกลุ่มของผู้ใช้ใน Google Groups กลุ่มที่ผู้ใช้เห็นจะขึ้นอยู่กับการตั้งค่าระดับการเข้าถึงของกลุ่ม ระบบอาจใช้เวลานานถึง 24 ชั่วโมงก่อนที่กลุ่มจะปรากฏในไดเรกทอรี กลุ่มเดิมที่มีอยู่จะใช้การตั้งค่าการแชร์ตามปัจจุบัน
ปิด Groups for Business
สิ่งที่จะเกิดขึ้นหากปิดใช้งาน Groups for Business
- กลุ่มขององค์กรไม่พร้อมใช้งานใน Google Groups - คุณจึงเข้าถึงฟีเจอร์ต่างๆ ไม่ได้ เช่น
- ประวัติการสนทนากลุ่ม
- การตั้งค่าสมาชิกและการสมัครใช้บริการ
- การตั้งค่าสำหรับส่วนท้ายของอีเมลกลุ่ม คำนำหน้าบรรทัดเรื่อง และการกลั่นกรองข้อความ
- ระบบจะไม่ลบกลุ่มที่มีอยู่ - กลุ่มที่คุณหรือผู้ใช้สร้างไว้จะยังคงอยู่ในบัญชี Google Workspace ผู้ใช้ที่มีสิทธิ์โพสต์ไปยังกลุ่มจะยังคงโพสต์ผ่านอีเมลได้ หากต้องการป้องกันการใช้กลุ่ม คุณต้องลบกลุ่มออกด้วย
- คุณยังคงเข้าถึงกลุ่มในคอนโซลผู้ดูแลระบบได้ - ในฐานะผู้ดูแลระบบ คุณยังคงเข้าถึงกลุ่มทั้งหมดขององค์กรในคอนโซลผู้ดูแลระบบได้
เปิด Groups for Business อีกครั้ง
การเปิดใช้งาน Groups for Business ในภายหลังจะมีผลดังนี้
- ระบบจะกู้คืนกลุ่มขององค์กรใน Google Groups - คุณและผู้ใช้จะเข้าถึงการตั้งค่าขั้นสูงสำหรับกลุ่มได้ที่ groups.google.com
- ระบบจะไม่กู้คืนกลุ่มที่ถูกลบ - หากลบกลุ่มใดก็ตามหลังจากปิด Groups for Business คุณจะกู้คืนกลุ่มเหล่านั้นไม่ได้
- ระบบจะกู้คืนการเข้าถึงประวัติการสนทนา - สำหรับกลุ่มที่เปิดใช้ประวัติการสนทนา ประวัติจะรวมข้อความกลุ่มที่โพสต์เมื่อปิด Groups for Business ไว้ การปิดหรือเปิด Groups for Business จะไม่มีผลต่อการจัดเก็บข้อความในประวัติ แต่ผู้ใช้จะเข้าถึงประวัติข้อความได้ก็ต่อเมื่อเปิดใช้งาน Groups for Business เท่านั้น